Mentor là ai? Tại sao bạn cần có một Mentor khi bắt đầu khởi nghiệp?

Mô tả ngắn :
Mentor được coi là người dẫn đường của những ai mang giấc mơ khởi nghiệp. Họ cũng là người mang lại thành công cho nhiều Startup lớn trên thế giới. Vậy Mentor là ai? Tại sao Mentor lại quan trọng với Startup như vậy?

Mục lục

·        Mentor là ai?

·        Tại sao bạn cần có một Mentor khi bắt đầu khởi nghiệp?

·        Tố chất cần có của một Mentor giỏi

·        Những lưu ý để chọn được một Mentor phù hợp với Startup của bạn

   • Bạn và người hướng dẫn bạn cần có sự tin tưởng lẫn nhau
   • Mentor không “làm hộ” bạn
   • Họ là người có thể uốn nắn những sai lầm của bạn
   • Họ là người khiến bạn có động lực học hỏi
   • Không cứ nhất thiết phải thành công mới có thể là một Mentor

   1.   Mentor là ai? 

    M  Mentor là ai?

   Mentor là người có kinh nghiệm và chuyên môn về một hoặc nhiều lĩnh vực. Họ hướng dẫn và hỗ trợ những cá nhân, tập thể có mong muốn khởi nghiệp (Start up). Đôi khi mentor sẽ trực tiếp đồng hành cùng Startup, nhưng đôi mentor lại là những chuyên gia nổi tiếng, họ không hướng dẫn trực tiếp cho Startup nhưng những tư duy, lời khuyên của họ đã giúp startup thành công bằng cách gián tiếp.

   Trên thực tế, thuật ngữ mentor mang một ý nghĩa rất đặc thù. Hiện tại chưa có thuật ngữ tiếng Việt nào có thể đảm bảo chuyển đổi trọn vẹn ý nghĩa của từ ngữ này. Mentor đối với Startup trước hết là một thần tượng, họ có những tư duy rộng mở, kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm dày dặn. Họ được ngưỡng mộ và startup cần lời khuyên của họ. Về sau, mentor lại giống như một cố vấn, ở bên cạnh lắng nghe những khó khăn của Startup và đưa ra lời khuyên phù hợp.

   Nhiều người coi mentor như một huấn luyện viên hay nhà đầu tư. Tuy nhiên, một mentor thực sự không chỉ kết nối với startup một cách kỹ thuật như vậy. Họ gắn bó với startup về tư duy, lý tưởng và mục tiêu phát triển. Nói cách khác, mentor cũng là người thấu hiểu startup như chính những thành viên trong startup đó vậy.

   2.      Tại sao bạn cần có một Mentor khi bắt đầu khởi nghiệp?

   Với startup, Mentor trước hết là một cố vấn. Khi bắt đầu khởi nghiệp hay cả khi công ty của bạn đã vững vàng, bạn vẫn gặp phải những vấn đề khiến bản thân mất phương hướng. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng bạn không thể tìm được câu trả lời hợp lý nhất. Những lúc như vậy, mentor chính là người dẫn đường giúp bạn xác định được lối ra an toàn. Tại sao bạn cần có một Mentor khi bắt đầu khởi nghiệp?

   Không chỉ là người giúp bạn giải đáp những câu hỏi, mentor đôi khi còn là người đặt ra những câu hỏi để bạn tìm ra đáp án. Quá trình tìm ra những câu trả lời sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, học hỏi được nhiều điều hơn. Mentor lúc này giống như một người hướng dẫn, dẫn bạn đi tìm con đường phát triển phù hợp cho chính bạn và cho công ty của bạn.

   Về chuyên môn, họ chính là người hiểu được tư duy và mục tiêu của bạn. Mentor giúp bạn tìm ra hướng giải quyết những vấn đề khó khăn trong kinh doanh, quản lý,… Những lúc như thế này, kinh nghiệm và chuyên môn rộng của mentor sẽ giúp bạn đứng vững hơn trước những vấn đề, thậm chí khủng hoảng bất ngờ xuất hiện.

   3.      Tố chất cần có của một Mentor giỏi

   Hiện nay, để trở thành một Mentor không phải là điều quá khó khăn. Tuy nhiên, để làm một Mentor giỏi, nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm từ các tổ chức, doanh nghiệp thì các bạn sẽ cần đảm bảo được các tố chất sau đây:

   Thứ nhất, có kinh nghiệm: với các mentor thì tuổi đời cũng như tuổi nghề sẽ thường lớn hơn so với người làm mentee. Điều này sẽ giúp họ có thể chia sẻ được kiến thức, kinh nghiệm và đưa ra lời khuyên tốt nhất, phù hợp cho các dự án, phương án của tổ chức, doanh nghiệp.

   Thứ hai, tính cách của mentor phải tốt, làm sao để mọi người, các mentee kính trọng. Bởi chỉ có như vậy họ mới giúp cho các mentee cố gắng học hỏi về chuyên môn, cách sống, tư duy,… Đây được xem là tiêu chuẩn về đạo đức, mang tính tích cực để mọi người noi theo.

   Thứ ba, mentor phải có cùng mục tiêu với mentee. Điều này sẽ giúp gia tăng cơ hội thành công của người được tư vấn, chỉ bảo. Theo đó, các mentee có thể rút ngắn được thời gian mà họ tiếp cận với các phương pháp, xử lý nhuần nhuyễn các vấn đề và nâng cao hiệu suất, giảm rủi ro trong công việc. Tố chất cần có của một Mentor giỏi

   Thứ tư, mentor cần luôn có sẵn thời gian để chỉ đạo, hỗ trợ cho mentee dù là kiến thức chuyên môn hay tinh thần để giúp họ xử lý các vấn đề khi cần thiết.

   Thứ năm, mentor cần là người có sự quan tâm, có mối quan hệ gần gũi, gắn kết với các mentee. Đây là ưu điểm lớn giúp họ có thể theo sát được học trò, thúc đẩy họ phát triển, thành công. Sự động viên về tinh thần, tình cảm đôi khi còn có giá trị hơn rất nhiều so với các kiến thức họ chỉ bảo.

   Thứ sáu, mentor cần có tính lạc quan. Đây là điều cần thiết trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Bởi công việc không phải lúc nào cũng dễ dàng và mentor cần hết sức tin tưởng, lạc quan để học trò cảm nhận được năng lượng tích cực, giúp họ đối mặt với những thách thức của thị trường.

   Thứ bảy, sự cởi mở, trung thực là điều rất cần thiết với các mentor. Mối quan hệ thầy trò này sẽ mang đến lợi ích vô cùng lớn nếu như 2 bên biết chia sẻ, luôn cởi mở, giúp đỡ nhau về kinh nghiệm, kiến thức,… Bên cạnh đó, sự trung thực, chân thành cũng là sợi dây giúp gắn kết 2 bên một cách chặt chẽ.

   4.      Những lưu ý để chọn được một Mentor phù hợp với Startup của bạn

   Để lựa chọn và thuyết phục một mentor tốt đứng về phía bạn, bạn cần tự hỏi bản thân về điều bạn thật sự mong muốn. Điều bạn muốn, lý tưởng của bạn, tư duy kinh doanh mà bạn hướng đến chính là những cơ sở để bạn tìm ra đâu là mentor phù hợp với mình.

   Bạn và người hướng dẫn bạn cần có sự tin tưởng lẫn nhau

   Mối quan hệ giữa mentor và mentee bắt đầu từ sự tin tưởng và kéo dài cũng bởi sự tin tưởng. Họ tin tưởng vào năng lực của bạn, và bạn tin tưởng vào những giá trị mentor sẽ mang đến cho startup của mình. Sự tin tưởng sẽ giúp bạn và mentor thấu hiểu nhau hơn, phải có sự thấu hiểu thì mentor mới có thể mang lại cho bạn những điều phù hợp nhất. 

   Mentor không “làm hộ” bạn

   Mentor không phải là người đến để làm giúp bạn tất cả mọi thứ. Mentee cũng cần xóa bỏ suy nghĩ dựa dẫm, ỷ lại vào mentor. Mối quan hệ giữa mentor và mentee là mối quan hệ hỗ trợ phát triển bền vững. Sự bền vững không đến từ những giải pháp nhất thời mà là tư duy giải quyết vấn đề lâu dài. Khi bạn tìm một mentor, đừng tìm người cho bạn đáp án, hãy tìm người luôn đưa ra cho bạn những câu hỏi mà bạn không biết câu trả lời. Sự “ngờ nghệch” ban đầu sẽ là cơ hội để bạn học hỏi, phát triển bản thân trở thành một mentor trong tương lai.

   Họ là người có thể uốn nắn những sai lầm của bạn

   Mỗi một mentee đều có khao khát khởi nghiệp, nhưng khao khát không phải lúc nào cũng dẫn đến thành công. Nhiều doanh nhân khởi nghiệp thất bại vì những thói quen, tư duy không đúng đắn, không hợp lý và đôi khi còn chẳng nhận ra mình đã sai. Mentor lúc này chính là một huấn luyện viên, ở trên bạn để nhắc nhở bạn nghiêm túc và hết mình với công việc. Mentor chỉ ra những sai lầm của bạn để bạn có kỷ luật hơn với bản thân và không đi lệch hướng mục tiêu.

   Họ là người khiến bạn có động lực học hỏi

   Mentor không chỉ là một cái danh, bạn chọn mentor không phải vì họ có thể giúp đỡ bạn về vốn đầu tư hay cách thức kinh doanh. Mentor cần là người khiến bạn có tinh thần học hỏi nhiều hơn, không ngừng đưa ra những câu hỏi và nỗ lực tìm kiếm đáp án. Bạn có thể vì ngưỡng mộ họ, cảm thấy gần gũi với họ hay cảm nhận được chính nguồn cảm hứng từ họ. Đó chính là khi bạn tìm được cho mình một mẫu gương để học hỏi. Học hỏi luôn là khoản đầu tư không bao giờ lỗ vốn trong đời người. 

   Không cứ nhất thiết phải thành công mới có thể là một Mentor

   Điều quan trọng nhất ở một mentor chính là tạo nguồn cảm hứng. Bạn cần một người có thể khiến bạn tin tưởng và học hỏi lâu dài từ họ. Họ cũng là người sẽ ở bên bạn những lúc khó khăn. Đôi khi, giá trị của một mentor không được đo đếm bởi những doanh số hay thành quả thực tế. Họ là người giúp bạn tự tay tạo ra những thành quả đó. Có những người học hỏi mentor qua những trang sách hay bài phỏng vấn. Có người có rất nhiều mentor khác nhau, họ hợp lại tạo thành một mentor dẫn đường cho bạn về mọi mặt. Thậm chí, đôi khi mentor lại chính là những người xung quanh bạn. Đơn giản là vì bạn tìm được tiếng nói chung và sự tin tưởng đối với mentor của mình.

   Mentor không chỉ là một người quan trọng đối với các cá nhân khởi nghiệp hay các startup. Mentor còn là người mà bất kỳ ai trong cuộc sống cũng cần có. Khi bạn có một mentor, bạn sẽ luôn tìm được động lực thành công dù ước mơ của bạn không phải là Startup. JobsGO sẽ góp phần hy vọng bài viết này sẽ góp phần giúp bạn tìm ra được một mentor phù hợp dành riêng cho mình.  

   Nguồn: jobgo

   Share :

   Bình luận

    Bình luận của bạn đã gửi thành công, xin cảm ơn!   Làm mời
   Error: Please try again
   0977 626 998